Những lễ hội độc đáo ở Bali

8 Tháng Tư, 2019 Off By admin

Những lễ hội độc đáo ở Bali

Air Asia sẽ tổng hợp những lễ hội độc đáo ở Bali, đây là nét văn hóa đặc trưng của biển đảo xinh đẹp Bali, dành cho những du khách yêu thích khám phá những vùng đất xa, tìm hiểu các phong tục, tạp quán…

Lễ hội thả diều quốc tế Bali

Lễ hội diều “Bali Kite Festival” tại Đảo Bali được tổ chức hằng năm vào tháng 7, tại bãi biển Sanur. Là lễ hội tôn giáo thể hiện văn hóa của cư dân nông nghiệp lúa nước đặc trưng của Indonesia. Hằng năm lễ hội này quy tụ đông đảo các nghệ nhân của các câu lạc bộ diều quốc tế quy tụ tham gia so tài, biểu diễn. Bạn sẽ thấy được những con diều độc đáo rất lo và nhiều kiểu dáng cũng như màu sắc độc lạ.

Ba loại diều truyền thống được thả trong lễ hội này là Bebean (diều hình cá), Janggan (diều hình chim) và Pecukan (diều hình chiếc lá). Mỗi đội thả diều bao gồm từ 10 người trở lên. Diều Bebean là loại diều lớn nhất, trong giống như một con cá miệng rộng và đuôi chẻ. Diều Janggan thì có một chiếc đuôi rộng bằng vải có thể dài đến 100m. Còn diều Pecukan là loại khó điều khiển nhất, nó có thể đâm xuống đất bất cứ lúc nào vì hình dạng không cân bằng của nó. Màu truyền thống của các con diều là màu đỏ, màu trắng và màu đen.

Những lễ hội độc đáo ở Bali

Những lễ hội độc đáo ở Bali

Mỗi loại diều có một nội dung thi đấu riêng, với sự tham gia của 10 đội thi tài đưa diều lên trời đẹp nhất với thời gian bay lượn lâu nhất. Đôi lúc diều rơi xuống các cánh đồng gần cạnh, và các thành viên đội thi phải nhanh chóng chạy đến cánh đồng trước khi nó rơi xuống nước. Ngoài ra còn có nội dung thi đấu dành cho các loại diều “Sáng tạo mới”, trên diều này có các hình ảnh ba chiều tượng trưng cho các vị thần Hindu hoặc các nhà tài trợ. Các loại diều, truyền thống hay sáng tạo, đều được làm từ tre và vải bông.

Các dàn nhạc địa phương ở Indonesia sẽ chơi trong suốt mùa lễ hội diều quốc tế tại Bali. Bên cạnh các khán giả địa phương, lễ hội còn thu hút rất nhiều khách du lịch cũng như dân thả diều quốc tế.

Lễ hội ôm hôn

Ở một đất nước tương đối bảo thủ như Indonesia, lễ hội hôn cầu may diễn ra hàng năm tại đây thực sự là một sự kiện độc đáo. Lễ hội ôm hôn “Omed Omedan” diễn ra một ngày sau khi các tín đồ Hindu kỷ niệm Ngày Nyepi (Ngày của sự im lặng). Vào ngày diễn ra lễ hội, hàng nghìn dân làng tụ họp với nhau trên các tuyến phố để tham gia nghi lễ hôn nhau. Người dân tin rằng nghi lễ sẽ đem lại sức khỏe và sự thịnh vượng cho tất cả mọi người, cũng như có sức mạnh bảo vệ làng khỏi những điềm xấu trong suốt năm mới. Lễ hội này có tên là Omed Omedan, năm nay diễn ra vào ngày 22/3 tại một làng thuộc thành phố Denpasar – Bali (Indonesia).

Những lễ hội độc đáo ở Bali

Những lễ hội độc đáo ở Bali

Lễ hội hôn lấy may trở thành một nét đẹp truyền thống có từ lâu, khoảng 100 năm nay. Omed Omedan thường dành cho những người chưa kết hôn, ở độ tuổi 17 – 30. Lễ hội bắt đầu bằng việc cầu nguyện, sau đó là hôn nhau và nhảy múa, khi các đôi đang hôn, người dân xung quanh sẽ té nước vào họ.

Theo Indonesia Now, truyền thống này có nguồn gốc từ một trận chiến giữa lợn đực và lợn cái từ hàng trăm năm trước. Ngày nay, người dân Denpasar tổ chức lễ hội còn mong muốn sự “đơm hoa kết trái” của các mối quan hệ khi những cặp trai gái lần đầu tiên được hôn nhau. Một người tham gia lễ hội cho biết, rất nhiều cặp đôi đã làm lễ cưới sau khi hôn nhau trong ngày hội truyền thống này.

Lễ hội ném lửa

Đây là một trong những lễ hội rùng mình nhất thế giới, và chắc chắn rằng bàn không hề muốn tham gia, Người dân thực hiện nghi lễ ở một ngôi đền tại Tuban trên đảo Bali Indonesia vào tháng 10. Họ tin rằng tàn lửa sẽ tiêu diệt cái ác, mang lại cuộc sống bình yên cho con người. Dân địa phương gọi nghi lễ này là “Mesabatan Api” nghĩa là cuộc chiến lửa. Mục đích của nghi lễ là giúp con người chống lại sự đeo bám của những thế lực xấu.

Trong lễ hội người ta đốt cháy vỏ những quả dừa khô sau đó đập chúng vào nhau để tạo ra tàn lửa. Tàn lửa văng khắp nơi sau những cú đập, tạo thành màn trình diễn độc đáo trong đêm tối. Đây là nghi lễ chính trong lễ hội thường niên mang tên Siat Geni.

>> Vé máy bay đi Bali

>> Du lịch bali

Chia sẻ bài viết