Putrajaya – “Thành phố thông minh” của Malaysia

9 Tháng Tư, 2019 Off By admin

Putrajaya – Thành phố thông minh của Malaysia

Trước đây, Putrajaya vốn là một vùng đất hoang nằm cách Kuala Lumpur khoảng 30 km về phía Nam. Từ năm 1995, Thủ tướng Mahathir đã đưa ra ý tưởng xây dựng “siêu dự án” cho thành phố này.

Các chuyên gia quy hoạch đã biến Putrajaya thành một thành phố hiện đại bậc nhất và có quy hoạch khoa học, nơi mà công nghệ thông tin cùng tồn tại song song với những vườn cây tươi tốt. Dọc theo đại lộ Putra, trục xương sống của thành phố, hai bên là những tòa dinh thự, công sở khổng lồ nhưng không ngột ngạt vì được phủ xanh bóng cây, hoa lá…

Putrajaya - "Thành phố thông minh" của Malaysia

Putrajaya – “Thành phố thông minh” của Malaysia

Phía Tây của thành phố Putrajaya là Cyberjaya, một thành phố hiện đại và được coi như Thung lũng Silicon của Malaysia, cùng nằm trên “Siêu hành lang Truyền thông đa phương tiện” của đất nước này.

Putrajaya là thành phố thông minh, mọi công trình hành chính, trường học, bệnh viện, rạp chiếu phim, công viên… ở đều gắn với từ “thông minh” và được quản lý bằng các ứng dụng tin học tiên tiến nhất. Thành phố được phủ bởi 40% diện tích là cây xanh nên du khách luôn hưởng thục được không khí trong lành, đường phố Putrajaya rất thông thoáng và môi trường thì trong lành. Putrajaya không hướng đến mục tiêu là trở thành một siêu đô thị mà dự kiến chỉ có khoảng 300.000 dân.

Putrajaya - "Thành phố thông minh" của Malaysia

Putrajaya – “Thành phố thông minh” của Malaysia

Mỗi cư dân sinh sống tại tại Putrajaya, được cấp một chiếc thẻ từ ghi rõ mọi thông tin cá nhân, nhóm máu, thông tin công việc, tài chính, thanh toán… Thẻ từ được sử dụng thay chìa khóa cho mọi cánh cửa, khi đi siêu thị, đến rạp hát, các câu lạc bộ thậm chí thay giấy thông hành đến các nước Thái Lan, Singapore. Hệ thống giáo dục cho trẻ em ở đây cũng phát triển hơn.

Hồ Putrajaya là một hồ nước nhân tạo chảy quanh thành phố và được ví như trái tim của Putrajaya. Hồ rộng 650 ha, được làm với mục đích điều hòa không khí trong thành phố.

Ở Tại Putrajaya , có tất cả 9 cây cầu dây văng vắt ngang qua con sông đào Putra với nhiều kiểu dáng từ hình tượng con thuyền căng buồm ra khơi, mái vòm, tháp chuông… cực kỳ ấn tượng. Đặc biệt, cây cầu Seri Wawasan, được xây theo kiểu cáp treo có hình dạng con thuyền rất độc đáo. Bạn ngắm từ Dataran Putra sẽ đẹp nhất đó.

Putrajaya - "Thành phố thông minh" của Malaysia

Putrajaya – “Thành phố thông minh” của Malaysia

Với đất nước có số dân theo đạo Hồi chiếm đa số, thì tại Putrajaya cũng có ngôi Thánh đường Hồi giáo Putra là một trong những điểm nhấn kiến trúc đặc sắc của Putrajaya, nằm bên cạnh hồ Putra, được hoàn thành năm 1999.

Tại Putrajaya có tòa nhà chính phú cũng được xây dựng mang tên Perdana Putra. Tòa nhà 6 tầng rộng lớn được chia ra làm 3 khu. Khu giữa to lớn nhất là tòa nhà Văn phòng thủ tướng. Cánh phía tây là văn phòng của phó thủ tướng, phía đông là của tổng thư ký quốc hội.

Putrajaya - "Thành phố thông minh" của Malaysia

Putrajaya – “Thành phố thông minh” của Malaysia

Hiện nay, Putrajaya được chọn là nơi diễn ra các họat động thể thao như Cuộc đua thuyền máy F1 và giải chèo xuồng châu Á.

Du lịch đến Malaysia, bạn đừng quên gọi ngay hotline 0907 820 888 để book Vé máy bay Air Asia giá cực rẻ đi Malaysia nhé!

Chia sẻ bài viết